รู้จัก กล้วยด่าง ไม้ประดับสุดฮิต พันธุ์ไหนต้องมี ใครอยากเข้าวงการต้องรู้


522 Views

  ศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565

ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กล้วยด่าง กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นทอล์ค ออฟ เดอะทาวน์ไม่เพียงแต่กระแสของคนในแวดวงต้นไม้เท่านั้น แต่ข่าวเกี่ยวกับกล้วยด่าง ยังกลายเป็นเรื่องราวที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของราคาขายที่ทะลุไปถึงหลักล้าน

สำหรับคนในแวดวงต้นไม้ หรือคนสะสมกล้วยด่างน่าจะทราบเกี่ยวกับเรื่องของกล้วยด่างอยู่แล้วแต่คนทั่วไปอาจสงสัยว่ากล้วยด่างคืออะไร กล้วยด่างมีพันธุ์ไหนบ้าง และเพราะทำไรกล้วยด่างจึงมีราคาสูง มาค่อยๆ ทำความรู้จักกล้วยด่างกันดีกว่า

รู้จักกล้วยด่าง
กล้วยด่าง หรือ  Musa ชื่อทางวิทยาศาสตร์ เป็นพันธุ์ไม้ลำต้นเทียมสูง 2.0-3.0 เมตร ให้หน่อด่างเมื่อลำต้นใหญ่ขึ้นจะมีสีเขียวอมชมพู แผ่นใบใหญ่ โคนก้านใบสีชมพูอ่อน ปลีสีแดงคล้ำ มีนวล รูปค่อนข้างเรียว เครือหนึ่งมี 4-5 หวีๆ หนึ่งมี 10-16 ผล รูปผลโค้งงอปลายสอบเรียว ผิวสีด่างขาวเขียวหรืออมชมพู รสชาติคล้ายกล้วยไข่ แต่มีรสอมเปรี้ยวไม่มีเมล็ด สำหรับประโยชน์ของกล้วยด่างนั้นสามารถรับประทานผลสุก และนำไปปลูกเป็นไม้ประดับได้

อะไรทำให้กล้วยด่าง
ความด่างของกล้วยเกิดจากการกลายพันธุ์ในระดับพันธุกรรม เมื่อพบความด่างไม่ได้แปลว่าต้นไม้นั้นป่วย หรือเป็นไวรัส นอกจากนั้นการกลายพันธุ์ที่ว่านี้ยังเป็นการกลายพันธุ์เฉพาะจุด ที่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะเกิดขึ้นในตำแหน่งใดบ้าง

5 กล้วยด่างมีพันธุ์ฮิต กล้วยด่างมีหลากหลายสายพันธุ์ แต่จะมี 5 พันธุ์กล้วยด่างที่นิยมดังนี้

1.กล้วยด่างฟลอริดา
เป็นไม้ล้มลุกที่มีถิ่นกำเนิดมาจากฮาวายและหมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้สูงประมาณ 3-6 เมตร ไม่มีเนื้อไม้ ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็น ลำต้นเทียมเกิดจากกาบใบซ้อนกันจนแน่น ใบเดี่ยวรูปช้อน ใบสีเขียวมีด่างสีขาวหรือสีเหลืองตามทางยาว หากเป็นช่วงอากาศเย็นดอกจะออกมาก ให้หน่อด่างมีผลโค้งงอปลายสอบเรียว เปลือกด่างขาวเขียวหรือชมพู วิธีขยายพันธุ์คือแยกกอ และเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ สามารถปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่เติบโตได้ดีในที่มีการระบายน้ำได้

2.กล้วยแดงอินโดด่าง
กล้วยแดงอินโดด่าง เป็นพันธุ์นำเข้าจากอินโดนีเซีย นับเป็นพันธุ์ไม้พื้นเมือง ลักษณะทั่วไปเหมือนกล้วยไทย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของฟอร์มต้น ทรงใบ การเจริญเติบโต แต่สิ่งที่แตกต่างคือใบมีสีแดงสดโดยทั่วไปใบของกล้วยแดงอินโดนั้นจะมีสีแดงทั้งต้น แต่สำหรับต้นที่มีความพิเศษนั้นกลับเป็นต้นที่มีลายด่างบนใบ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม ทำให้ใบมีสีขาว สีเหลือง ฯลฯ สีอื่นๆ ปน สำหรับการปลูกกล้วยแดงอินโดด่างนั้น แม้กล้วยจะสามารถขึ้นได้ดีในบ้านเราอยู่แล้ว แต่ก็ต้องใส่ใจกับการเลือกดินที่จะปลูก ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วน ผสมกับเศษใบไม้ ดินดำ ดินภูเขาไฟ และถ้าจะให้ดีควรมีโรงเรือนเพื่อควบคุมน้ำและอุณหภูมิ ส่วนศัตรูของกล้วยแดงอินโดด่างนั้นคือตั๊กแตน ด้วง

3.กล้วยน้ำว้าด่าง
ลำต้นเทียมมีสูงไม่เกิน 3 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 15 ซม. กาบลำต้นด้านนอกสีเขียวอ่อน ก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบแผ่นใบด่างสีขาวเขียว ก้านช่อดอกไม่มีขน ใบประดับรูปค่อนข้างป้อม ม้วนงอขึ้น ปลายมนเครืหหนึ่งมี 5-7 หวี หวีหนึ่งมี 10-16 ผล ผลใหญ่กว่ากล้วยไข่ กว้าง 3-4 ซม. ยาว 10- 13 ซม. มีเหลี่ยม ก้านผลยาว

4.กล้วยตานีด่าง
ลำต้นเทียมสูงประมาณ 4 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้นเทียมมากกว่า 15 ซม. สีของกาบลำต้นเทียมด้านนอกสีเขียวเข้มมีเส้นริ้วด่างขาว มีปื้นดำที่คำใบเล็กน้อย มีนวลชัดเจน กาบด้านในสีเขียว ลักษณะต้นอ่อนลำต้นสีเขียวเข้ม ไม่มีประที่ลำต้น ก้านใบปิด ก้านใบสีเขียวเข้ม มีครีบก้านใบสีเขียวขอบดำ ลักษณะใบกว้างโค้งลง โคนใบมน ตำแหน่งโคนใบทั้งสองข้างเท่ากัน ก้านช่อดอกไม่มีขน ลักษณะของใบประดับกว้าง ปลายใบประดับมน ไม่ม้วนงอ การเรียงของใบประดับเหลื่อมซ้อนกันชัดเจน ใบประดับด้านนอกสีน้ำตาลอมแดง มีไขเยอะ ด้านในโคนใบประดับสีเหลืองซีด ด้านในปลายใบประดับสีแดงอมชมพู ลักษณะทรงเครือขนานกับพื้นดิน ปลายก้านช่อดอกโค้งลง ดอกมีก้านดอกยาว ขนาดผลเล็กสั้นป้อม มีเหลี่ยมชัดเจนปลายผลมีจุกยาวชัดเจน การเรียงของผลเป็นระเบียบ จำนวนหวีต่อเครือประมาณ 7-8 หวี หวีหนึ่งมีประมาณ 8-10 ผล ผลดิบมีสีเขียวเข้ม
 มีริ้วด่างขาว เมื่อสุกเนื้อผลสีขาว มีเมล็ดมาก เมล็ดสีดำ ผนังเมล็ดหนาและแข็งประโยชน์ของคือประดับบ้าน

5.กล้วยเทพพนมด่าง
ลำต้นสูงประมาณ 3-5 เมตร ไม่มีเนื้อไม้ ส่วนที่อยู่เหนือดินเป็นลำต้นเทียมเกิดจากกาบซ้อนทับกัน กาบใบด้านนอกเป็นสีเขียว โคนกาบและกาบด้านในเป็นสีชมพู ใบสีเขียวมีลายด่างสีขาวหรือสีเหลืองขึ้นตามเส้นใบ ทางใบยาวประมาณ 3.5 เมตร แผ่นใบกว้าง ปลีสีม่วงอมเทา ด้านล่างสีแดงเข้ม ออกผลติดกันลักษณะคล้ายการพนมมือ 1 หวีมีประมาณ 16-17 ผล แต่ละผลมีเหลี่ยมชัดเจน สีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเมื่อสุก รสหวาน ไม่มีเมล็ด นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ปลูกง่าย เติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี

นอกจากนี้ยังมีกล้วยด่างพันธุ์อื่นๆ อีกมากมายทั้ง กล้วยเล็บมือนางด่าง กล้วยหักมุกด่างกล้วยหอมแคระด่าง ฯลฯ

สำหรับเหตุผลที่ว่าทำไมกล้วยด่างจึงมีราคาสูงนั่นเป็นเพราะความต้องการในท้องตลาดที่มีสูงขึ้น จึงทำให้หากล้วยด่างได้ยากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วกล้วยด่างไม่ได้เป็นความนิยมที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่ในระดับโลกกล้วยด่างนั้นได้รับความนิยมมานานแล้ว ส่วนเรื่องของลวดลายความด่างก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้กล้วยด่างมีราคาสูง

อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก https://www.sanook.com/home/30377/